Superporn Story's

DIY : DO IT YOURSELF คุณทำได้ง่ายนิดเดียว (ตัวอย่างการทำ DEMO รายการ)

ลงวันที่ : 6 กันยายน 2564

จำได้ว่าเมื่อย้อนเวลาไปสักประมาณเกือบ 5 ปี ที่ผ่านมาเคยนึกอยากทำรายการ TV รายการหนึ่งที่ชื่อว่า DIY do it yourself "คุณทำได้ ง่ายนิดเดียว"

(ตัวอย่างวีดีโอ DEMO ของรายการ)เหตุผลที่อยากทำรายการนี้เพราะเชื่อว่ารายการนี้จะเป็นเวทีหรือช่องทางหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมให้ สนับสนุนให้นักคิด นักประดิษฐ์ ได้นำของดีที่มีอยู่ออกมาโชว์ หรือบอกเล่าเรื่องราวให้กับผู้ชม โดยสิ่งที่เกิดจากจินตนาการ หรือความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ ของนักประดิษฐ์ อาจมีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาให้กับผู้ที่สนใจนำไปประยุกต์ใช้ในงานต่าง ๆ ที่ต้องการ หรืออาจเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยสร้างแรงบัลดาลใจให้กับผู้ที่สนใจอยากจะเป็นนักประดิษฐ์ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่พวกเขาเหล่านั้นจะต้องเติบโตเป็นกำลังหลักให้กับประเทศชาติต่อไป....

หลังจากที่เกิดไอเดียอยากจะทำรายการที่ว่านี้ ก็เริ่มจากการลองเขียนบทรายการ TV และออกแบบการนำเสนอ จากนั้นก็ลองถ่ายทำโดยใช้ตัวเราเองเป็นแบบตัวอย่าง (DEMO) จากนั้นจึงนำ Footage (วีดีโอ) มาตัดต่อในโปรแกรมตัดต่อภาพยนตร์ และมีการเพิ่มเสียงบรรยายในบางบทที่มีการแทรกคลิป VDO เพื่อให้รายการดูไม่น่าเบื่อ

ในเรื่องราวที่เราจะเห็นว่าผมได้นำเสนอเรื่องราวของการออกแบบกลองโดยใช้โปรแกรม 3 มิติ ในตอนนั้นผมใช้โปรแกรมออกแบบที่ชื่อว่า MAYA ซึ่งเป็นโปรแกรม 3 มิติ ที่ใช้ออกแบบงาน Animation ที่นิยมใช้มากมายรวมถึงในวงการภาพยนตร์ครับขั้นตอนการทำในตอนนั้นยอมลงทุนซื้อเครื่องกลึงมาทำน๊อตเองกับมือเลยครับผม
และนี่ก็คือ VDO ที่ผมบันทึกไว้ในตอนนั้นประมาณปี 2010 ครับ


หลังจากที่มีการออกแบบจนนำไปสู่กระบวนการสร้างจนออกมาเป็นชิ้นกลองที่เราเห็น ๆ แล้ว จึงนำไปสู่การทดสอบการการตี ซึ่งผมเองก็เป็นคนทดสอบกับมือของผมเอง ในความเป็นจริงแล้วผมไม่ใช่นักตีกลอง แต่ก็เพราะความชอบจึงฝึกฝนเองจนพอที่จะตีได้ ก็มาลองชมการทดลองกันครับ

VDO นี้ถ่ายไว้เมื่อปี 2006ที่บรรยายมาทั้งหมดก็เป็นเพียงแค่การรวบรวมข้อมูลที่กระจัดการกระให้มาอยู่ในเรื่องเดียวกัน และยิ่งดูแต่ละคลิปที่เราได้เคยทำไว้ในอดีต จึงเกิดแรงบันดาลใจให้อยากทำรายการ DIY ก็หวังแต่เพียงว่านี่จะเป็นแรงบันดาลใจที่เกิดจากใจเราบันดาลให้เกิด อยากมีอารมณ์มุทะลุดุดันเหมือนตอนนั้นจริง ๆ ที่ต้องการทำอะไรและก็ต้องทำให้ได้ และฉันก็หวังหวังว่ามันจะเป็นเช่นนั้น งานนี้คงต้องได้สานต่อและนำมาบรรยายในรูปแบบงานวิชาการแบบจริงจังสักครั้งในชีวิต

ก่อนจบบทความนี้ขอมอบเพลงที่เล่นทีไรก็นึกถึงบ้านของเรา
"Home Sweet Home"